Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Chủ nhà và cách lật mặt môi giới trắng trợn

Nghề môi giới bất động sản không ít lần được một số nhân vật đặc biệt tung hô, nhưng đằng sau ánh hào quang là biết bao nước mắt và cạm bẫy.
Dưới đây là câu chuyện của anh Lê, một người làm môi giới bất động sản lâu năm tại Tp.HCM chia sẻ với báo Vietnamnet:


Tôi làm nghề môi giới bất động sản đến nay cũng ngót 10 năm, kiếm được đồng bạc từ môi giới cũng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt chứ không sung sướng như nhiều người nghĩ. Không ít lần miếng ăn đến miệng còn bị kẻ khác cướp mất. Bán hàng cho các công ty thì còn đỡ, chứ nếu bán hàng lẻ, môi giới ngoài thì việc bị 'cắt cò' là thẳng tắp. Buồn nhất là bị chính những đồng nghiệp quen biết trở mặt.
Tôi kể câu chuyện thật của mình để những ai làm môi giới, kinh dinh bất động sản cảnh giác khi giao du, tránh phải trả giá quá đắt.
mở bán liền kề nam 32
môi giới bất động sản
Có khi môi giới bất động sản phải xuống đường tìm khách
Cách đây chỉ vài ngày tôi có làm việc với 2 vợ chồng khách hàng nhờ gửi bán căn hộ. Anh này là giám đốc của một công ty bất động sản, từng có lần mời tôi về làm và dân trong giới cũng không lạ mặt.
Hai vợ chồng anh có một căn hộ, đã rao bán trên mạng nửa năm nay nhưng không ra hàng được. Thấy anh chị nhắn tin, gọi điện đủ kiểu nhờ bán giúp nên tôi nhận lời. Khi có khách hàng, tôi tham vấn và họ đã đồng ý mua. Tôi gọi điện thoại soát các thông báo, và thỏa thuận bán. Chủ nhà cũng thống nhất trả mức phí 1% căn hộ là 12 triệu. Tôi xin chủ nhà phí 15 triệu, vì phí tổn tìm khách quá nhiều, nhưng chủ nhà không đồng ý, nói tôi tự kê phí và tôi cũng ưng ý.
Khi gọi điện cho anh chồng, anh này nói rất nhẹ nhàng, tình cảm: Em cứ nhận cọc 100 triệu của khách rồi sáng mai mang tiền qua cho anh. Tôi liền báo lại với chủ nhà về việc mình đã nhận tiền cọc.
Sau đó khoảng 1h thì anh chủ nhà gọi lại cho tôi. Cuộc đối thoại cụ thể như sau:
- Em đã nhận tiền cọc chưa?
- Dạ em nhận của khách 100 triệu rồi, lát nữa em chạy qua đưa cho anh.
- Em có kê giá không vậy?
- Dạ có anh ạ.
- Em kê bao lăm?
- Anh nói em kê bao lăm là kệ em, anh em mình đã thỏa thuận giá cả xong rồi anh.
Nhưng chủ nhà khăng khăng hỏi bằng được tôi đã kê giá bao lăm, tôi thấy không ổn nên trả lời: Em kê 30 triệu anh ạ. Đến lúc này chủ nhà bảo: Vợ anh không đồng ý bán nữa em ơi. Em thông cảm, nếu được thì thỏa thuận lại, phí chia đôi 50/50.
Câu chuyện bắt đầu đến hồi căng thẳng:
- Anh chị đã đồng ý hết mọi thứ em mới nhận tiền cọc. Giờ lại bảo không bán nữa, tiền đâu em đền cọc 100 triệu cho người ta?
- Anh không biết chuyện đó, giờ nếu em đồng ý thì anh mới bán, không thì thôi.
- Em nói anh chị nghe, trước tiên em gọi anh chị vì anh chị lớn hơn em.
Thứ 2: Anh chị làm nghề lâu hơn em, trong giới nói tên ai cũng biết cả.
Thứ 3: Anh là luật sư, dù em và anh không có hợp đồng môi giới nhưng cùng làm trong nghề, anh hiểu, phải quý trọng chứ.
Thứ 4: Anh chị đã rao bán suốt mấy tháng trời nhưng không bán được. Em bán cho anh chị giá cao hơn với mong muốn, so với giá các chủ nhà khác gửi bán, nhưng chỗ anh em, em bán trước cho anh chứ không thiếu hàng.
Thứ 5: Anh chị cũng có công ty, viên chức uổng cả đống. Anh chị chắc cũng thừa hiểu mấy triệu/giao kèo sống sao nổi?
Thứ 6: Đó là nguyên tắc trong nghề không nói ra thì anh cũng hiểu chuyện uy tín về phí. Đã đi làm là phải có công, không ai làm không công cho ai cả. Giả sử hôm nay em làm Giám đốc em còn có thể có tiền đền cọc cho khách, nếu là nhân viên thì lấy đâu tiền đền, bán xe không đủ, và anh ép không trả phí đúng không?
Thứ 7: Em nói lại với anh, đúng là em có kê giá lên nhưng là 10 triệu, chứ không phải 30 triệu. Em đưa cao hơn chẳng qua để thử anh thế nào, có tử tế hay không. Và điều quan yếu nhất, em vẫn chưa nhận tiền cọc của khách vì em nghi con người anh chị sẽ tráo trở.
Thứ 8: Em xin nói luôn, cái kiểu làm ăn như thế này chẳng ai muốn hợp tác đâu.
- Anh xin lỗi, anh hiểu để anh bàn lại với chị.
Đến đây thì tôi tắt máy. Nếu hôm đó tôi không cẩn thận lường trước tình huống này thì giờ đã ôm cục nợ. Những cạm bẫy hao hao như cây chuyện này khi môi giới lẻ rất nhiều nên làm môi giới bất động sản lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác.

(Theo Vietnamnet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến