Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Tập đoàn hàng nghìn tỷ lợi nhuận có vài trăm triệu

Sau 5 năm thành lập, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn của đại gia BĐS 8X Nguyễn Văn Hậu có tình hình kinh doanh không mấy lạc quan khi lợi nhuận mỗi năm chỉ khoảng 100 triệu đồng. Trong khi đó, hầu hết các dự án lớn Phúc Sơn đầu tư và thi công đều gặp vấn đề.

Chặng đường gai góc
Không may mắn được thừa kế gia bản kếch xù, chàng trai sinh năm 1981 Nguyễn Văn Hậu (Vĩnh Phúc) vốn là một anh nông dân chăn vịt đã tự lực cánh sinh xây dựng cho mình một sự nghiệp vững chắc khi trở thành ông chủ Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn ngay tại quê nhà khi tuổi đời chỉ vừa mới bước qua ngưỡng 30.
Nguyễn Văn Hậu thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn vào năm 2010 với số vốn điều lệ chỉ 130 tỷ đồng. Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng doanh nghiệp của ông Hậu giờ đang là chủ đầu tư, nhà thầu của hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trải dài khắp giang san.
trổi là các siêu dự án công viên nghĩa địa 1.500 tỷ Thiên An Viên (Vĩnh Phúc), dự án đầu tư Khu trung tâm thị thành thương nghiệp - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) dự định đầu tư 10.000 tỷ và Dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ....

Chỉ trong vòng 1 năm, Tập đoàn Phúc Sơn đã tăng vốn điều lệ từ 130 tỷ lên 1.500 tỷ đồng
Xem them : lien ke westpoint
liên tiếp trở thành chủ đầu tư và nhà thầu thi công của hàng loạt dự án lớn, chính thành ra Tập đoàn Phúc Sơn đã lên kế hoạch tăng vốn khủng trong thời kì gần đây. Theo số liệu chúng tôi có được, tháng 1/2015, Tập đoàn Phúc Sơn đã bắt đầu quá trình tăng vốn từ 130 tỷ đồng ban đầu lên 500 tỷ đồng. Tiếp đó, tháng 11/2015, tập đoàn này tiếp chuyện tăng vốn điều lệ một lần nữa từ 500 tỷ lên 1.500 tỷ đồng.
Sau 5 năm thành lập công ty, nghe đâu lái buôn Nguyễn Văn Hậu cũng đã phải vật lộn khá khó nhọc khi lợi nhuận mỗi năm Phúc Sơn thu về chỉ khoảng 100 triệu đồng. Cuối năm 2014, tổng tài sản của Phúc Sơn đạt 1.078 tỷ, trong đó doanh thu 430 tỷ, lợi nhuận sau thuế 100 triệu đồng.
Trong khi tình hình kinh dinh của Tập đoàn không mấy lạc quan thì hầu hết các dự án lớn Phúc Sơn đầu tư và thi công đều gặp vấn đề. Có dự án bị ngừng khai triển vì không đúng quy hoạch, có dự án vẫn chưa thể hoàn tất xong thủ tục pháp lý nên vẫn dang dở nhiều năm....
quạnh vắng những siêu dự án nghìn tỷ
Đối với dự án công viên tha ma lớn nhất khu vực Đông Nam Á Thiên An Viên, theo quy hoạch, dự án sẽ được khai triển xây dựng trên diện tích 118 ha tại phường Khai Quang, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và một phần đất thuộc xã Kim Long (huyện Tam Dương). Tuy nhiên, địa điểm xây dựng Khu công viên nghĩa địa Thiên An Viên không hề nằm trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt y trong quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26-10-2011.
Chính vì vậy, hiện thời dự án công viên nghĩa địa Thiên An Viên đang phải dừng khai triển để chờ Thủ tướng Chính phủ ưng ý cho điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Địa điểm dự kiến sẽ xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên An Viên tại Vĩnh Phúc
Địa điểm dự kiến sẽ xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên An Viên tại Vĩnh Phúc
Ngoài Thiên An Viên, Tập đoàn Phúc Sơn cũng đang gặp khó tại dự án đầu tư Khu trung tâm tỉnh thành thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang trên phần đất ở phi trường Nha Trang. Tại dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản số 244 đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ngừng việc thi công các hạng mục công trình, khẩn trương chỉnh các thủ tục đầu tư của dự án theo đúng quy định.
Trước đó, tháng 10/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ưng ý cho liên doanh Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và Công ty CP Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng trung tâm hành chính Khánh Hòa theo hình thức BT. Công ty Phúc Sơn được giao một phần đất ở Sân bay Nha Trang (cũ) để phá hoang, hoàn vốn đầu tư.

Phối cảnh khu trung tâm đô thị – thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch
Phối cảnh khu trọng tâm tỉnh thành – thương nghiệp – dịch vụ – tài chính – du lịch
Tuy nhiên, đến tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tạm dừng tuốt các dự án quy hoạch, xây dựng các trọng tâm hành chính trên khắp cả nước. Vào thời điểm này, dư luận rộ lên thông tin Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang “chia lô bán nền” hàng trăm nghìn m2 đất tài sản Nhà nước thuộc khu phi trường Nha Trang (cũ) dù chưa đủ điều kiện được giao đất.
Trước vấn đề này này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng rà, xác minh. Theo kết quả Sở xây công bố Tập đoàn Phúc Sơn không có bất kỳ hoạt động nào can hệ đến mua bán chuyển nhượng đất nền tại dự án khu trọng tâm thị thành thương mại - Dịch vụ - Tài chính- Du lịch Nha Trang như dư luận phản chiếu. Sở xây cũng khẳng định tại thời khắc rà soát, trên công trường không có việc tổ chức thi công.
Thanh tra chính phủ chỉ sai phạm tại dự án Phúc Sơn thi công
Không chỉ gặp khó với các dự án làm chủ đầu tư, Phúc Sơn cũng từng mắc hàng loạt sai phạm khi là nhà thầu thi công tại Dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc là dự án có vốn đầu tư “khổng lồ” lên tới 999 tỷ đồng. Dự án này do Sở GTVT làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Quãng Ngãi phê duyệt vào tháng 5/2012, thời kì thực hiện từ 2012-2015.
Tại dự án này, năm 2013 Sở GTVT Quảng Ngãi đã rà soát phát hiện loại đá dăm dùng để thi công móng cấp phối lớp dưới mặt đường không đạt đề nghị kỹ thuật. Quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy đẵn là đá bột, đá mi trộn lẫn với nhiều đất, cát…
Kết luận Thanh tra Chính phủ về nghi án thông thầu ở dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc do Tập đoàn Phúc Sơn thi công.
Kết luận Thanh tra Chính phủ về nghi án thông thầu ở dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc do Tập đoàn Phúc Sơn thi công.
Khi sự việc này chưa lắng xuống đến năm 2015, tại Kết luận thanh tra số 332/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã có tiếp chuyện chỉ ra sai phạm tại dự án này. Cụ thể, theo kết luận của thanh tra chính phủ có biểu đạt dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu để một nhà thầu trúng thầu nhưng chưa được phát hiện để xử lý tại gói thầu số 12 (xây lắp), gói thầu số 14 (tham vấn giám sát thi công xây lắp) dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc.
Lan Nhi
Theo Trí thức trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến