Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Không bị tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

thực tại, có không ít trường hợp vì thiếu hiểu biết về luật và gặp khó khăn trong việc chứng minh căn nhà bán là căn nhà sở hữu độc nhất nên đã phải nộp oan khoản thuế thu nhập cá nhân chủ nghĩa khi bán nhà.

Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành quy định cụ thể về trường hợp được miễn thuế TNCN như sau:
Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền dùng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân chủ nghĩa trong trường hợp chỉ có một nhà ở hoặc đất ở độc nhất vô nhị.
Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều như:
- Chỉ có độc nhất vô nhị quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời khắc chuyển nhượng.
- Có quyền sở hữu nhà ở, có quyền sử dụng đất ở tính đến thời khắc chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
- Chuyển nhượng quờ đất ở, nhà ở.
Thuế thu nhập cá nhân
Đừng để mất oan khoản thuế thu nhập cá nhân chủ nghĩa khi bán nhà
vì thiếu hiểu biết. Ảnh minh họa
Tuy Luật đã quy định rất rõ, nhưng trên Thực tế không phải ai cũng biết điều này và việc nộp thuế oan là điều dễ hiểu. tiêu biểu như trường hợp của vợ chồng chị Đào Thị Thơ ở Thanh Trì, Hà Nội là một thí dụ. 
liền kề nam 32 giá tốt nhất thị trường
Một năm trước đây, vợ chồng chị có bán căn nhà cấp 4 rộng 50m2 tại thị trấn Văn Điển, Thanh Trì với giá 1,2 tỷ đồng. Do muốn con cái học hành tiện lợi nên anh chị quyết định bán để tìm một nơi ở mới gần trọng tâm hơn, tiện lợi đi lại hơn.
Chị Thơ cho biết, đây là căn nhà trước nhất của anh chị từ sau khi kết hôn, vì cũng không cụng nhiều trong việc mua bán bất động sản nên anh chị cũng chẳng quan tâm gì đến những quy định, khoản phí trong quá trình chuyển nhượng bất động sản.
Sau khi làm giao kèo công chứng, vợ chồng chị cùng bên mua ra phòng tài nguyên môi trường huyện kê khai và nộp thuế TNCN để hoàn tất thủ tục sang tay cho bên mua như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khi đó, vợ chồng chị chẳng hề biết có quy định nào về việc miễn thuế, nên cứ kê khai, nộp thuế và nghĩ rằng đó là một trách nhiệm mà ai bán nhà cũng phải làm. Được biết, số tiền thuế TNCN mà vợ chồng chị Thơ đóng bằng 2% giá trị hiệp đồng chuyển nhượng.
Nhưng sau đó, khi một người bạn thân của chị Thơ cũng bán nhà và anh chẳng phải mất đồng bạc nào về khoản thuế TNCN thì chị mới ngã ngửa. Hóa ra, luật quy định rất rõ về trường hợp được miễn thuế TNCN khi chỉ sở hữu độc nhất một nhà ở. Để chứng minh cho việc này, anh bạn chị chỉ cần làm cái bản cam kết gửi lên ủy ban huyện công nhận đây là căn nhà duy nhất thuộc quyền sở hữu của anh và có quyền dùng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày, song song, cam kết chuyển nhượng bít tất nhà ở cho bên mua kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu công chứng là bên thuế họ hài lòng được miễn thuế TNCN.
Trường hợp của anh Hoàng Văn Hùng thì khác. Anh là chuyên gia môi giới bất động sản cho một sàn giao thiệp có tiếng tại Hà Nội nên anh tường tận từng quy định của pháp luật trong việc mua bán chuyển nhượng bất động sản. Vừa qua, anh bán một căn nhà 35m2 tại Từ Liêm.
Được biết, anh Hùng mua căn nhà này cách đây 10 tháng và anh vẫn chưa làm xong thủ tục chuyển khẩu về đây. Khi bán nhà, anh biết rất rõ về trường hợp được miễn thuế của mình nhưng có một điều vướng mắc đó là anh không có khẩu ở Từ Liêm và hộ khẩu của anh vẫn ở cùng bố mẹ tại huyện Hoài Đức nên không ai có thể công nhận cho anh nếu anh cũng làm bản cam kết về việc sở hữu căn nhà độc nhất.
Khi bán nhà, anh có đến chi cục thuế quận hỏi về việc này và được họ hướng dẫn về địa phương làm bản cam kết không có bất kỳ mảnh đất nào ở địa phương và hoàn toàn không có quyền thừa kế mảnh đất giờ cha mẹ anh đang ở để chứng minh cho mảnh đất ở Từ Liêm là sở hữu duy nhất và cam kết có quyền dùng đất tính đến thời khắc chuyển nhượng là 183 ngày, cũng như cam kết chuyển nhượng quờ nhà ở cho bên mua kèm sổ đỏ và sổ hộ khẩu công chứng. Như vậy, anh cũng đã không phải đóng đồng thuế TNCN nào.
Nhưng ở đây cần hiểu là việc chứng minh mảnh đất là sở hữu độc nhất chưa có một quy định cụ thể nào bởi có rất nhiều trường hợp khác nhau. Theo quy định của Luật, người nộp thuế tự khai tự chịu nghĩa vụ và nếu sau này soát phát hiện người nộp thuế có hành vi khai khống, sở hữu nhiều hơn một căn nhà tại thời khắc chuyển nhượng thì sẽ có biện pháp xử phạt. Chi cục thuế sẽ cứ vào từng địa phương để có những đề nghị khác nhau và người bán nhà cần phải thực hành theo.
Từ những trường hợp trên, người có nhu cầu bán nhà cần phải tìm hiểu kỹ về luật thuế TNCN trong quá trình chuyển nhượng bất động sản để không phải ân hận và mất tiền oan cho sự thiếu hiểu biết của mình.

(Theo Trí thức trẻ) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến